MJ Magazine

Những điều thú vị về Hổ Phách

Dưới đây là 9 điều thú vị bất ngờ về Hổ phách mà có thể bạn chưa biết.

01.

Trang sức bằng hổ phách lâu đời nhất được chế tác vào thời đại Mesolithic khoảng 10.000 năm trước Công nguyên. Mặt dây chuyền (trong ảnh), với hình dáng con người và trang trí hình học đơn giản, được tìm thấy ở Đan Mạch. Người ta cũng tìm thấy các món đồ thủ công bằng hổ phách có tuổi đời ít hơn, có niên đại khoảng thiên niên kỷ thứ 7 trước Công nguyên – được chạm khắc bằng đá – có hình các con vật như nai, gấu và chim.

02.

Hoàng đế La Mã khét tiếng Nero từng muốn trang trí đấu trường võ sĩ giác đấu bằng hổ phách. Các đội kị binh được cử tới những vùng xa xôi nhất của đế chế để thu gom hổ phách và hổ phách được mang về đế chế nhiều đến mức chúng được trang trí ngay cả trên những tấm lưới che chắn khán đài và sàn đấu.

03.

Vào thế kỷ thứ 15 ở Danzig (thành phố Gdansk ngày nay) dưới sự lãnh đạo của Giáo Hội Teutonic, nơi sở hữu nguồn tài nguyên hổ phách Baltic, nền công nghiệp sản xuất chuỗi Mân Côi được hình thành, cung cấp cho toàn bộ Công giáo Châu Âu. Nhiều bức tranh của các danh họa nổi tiếng, đặc biệt, trên các tranh sơn dầu của anh em Van Eykov và Jos van Kleve mô tả chuỗi hạt Mân Côi hổ phách.

04.

Từ “electricity” bắt nguồn từ “electron” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “hổ phách”. Vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, nhà triết học người Hy Lạp Fales Miletsky đã phát hiện ra rằng nếu bạn chà một miếng hổ phách với len, nó sẽ thu hút các vật nhỏ, nhẹ. Hàng nghìn năm sau, Bolt, Ampere, Ohm, Faraday, Tesla và nhiều nhà khoa học khác đã hoàn thiện những thí nghiệm này, cho chúng ta nguồn năng lượng điện để sử dụng… Nhưng tất cả điều đó đều bắt đầu từ “hổ phách”.

05.

Thật không may cho những người hâm mộ câu chuyện công viên kỷ Jura, các nhà khoa học đã không thể lấy được DNA từ côn trùng thời tiền sử được lưu giữ trong hổ phách. Hóa ra, chu kỳ bán rã của kết nối nucleic trong DNA là 521 năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không mất hy vọng tìm ra được điều gì đó bằng cách chiết tách những gì được lưu giữ trong hổ phách cổ đại.

Nhờ sự bảo quản hoàn hảo trong hổ phách, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định hơn 1.000 loài côn trùng sống trong kỷ Triassim và Eocene. Gần đây, một chú gà con thuộc nhóm chim Enanciornis đã được tìm thấy trong một mảnh hổ phách Myanmar, nổi tiếng với số lượng lớn các hóa thạch. Phân tích viên đá dẫn đến kết luận rằng tuổi của gà là 99 triệu năm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng cấu trúc cánh và khung xương và đưa ra kết luận rằng những chú gà con sinh ra đã thích nghi với việc bay và thực tế không phụ thuộc vào sự chăm sóc của bố mẹ. Hổ phách với những chú khủng long được bảo tồn trong đó đã được trưng bày tại các viện bảo tàng trên thế giới.

06.

Hầu hết hổ phách trên Trái đất có tuổi đời dưới 90 triệu năm, nhưng vào năm 2009, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ở Illinois một mảnh hổ phách có tuổi ước tính khoảng 320 triệu năm. Khám phá này đã thay đổi cơ bản quan niệm về sự tiến hóa của thực vật.

07.

Ông tổ của ngành y học Hippocrates vào năm 400 trước Công nguyên, trong các tác phẩm của mình đã mô tả các đặc tính chữa bệnh của hổ phách và các phương pháp điều trị vẫn được thực hiện ngày nay. Các bác sĩ thời xưa tin rằng hổ phách giúp chữa rối loạn tâm thần, có hiệu quả trong các bệnh tai mũi họng, tăng khả năng miễn dịch, giúp chữa bệnh ngoài da.

08.

Khối hổ phách lớn nhất được biết đến ngày nay nặng 15,25 kg và được lưu giữ trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London. Nó được đặt tên là “Birman Amber” theo nơi mà nó được tìm thấy.

09.

Trong hơn ba nghìn năm lịch sử khai thác hổ phách tại vùng biển Baltic, 125 triệu kg hổ phách đã được thu gom từ vùng biển này. Vào tháng 12 năm 1878, sau một trận bão lớn, đã mang đến bờ biển Palmniken (nay là Amber) lượng hổ phách lớn đến mức người dân địa phương đã phải thu gom chúng trong vài năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *