MJ Magazine

Moissanite và Kim Cương

Tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa Moissanite và Kim cương bao gồm độ cứng, độ sáng và màu sắc cũng như cách lựa chọn loại đá quý nào phù hợp với bạn.

Lợi ích của Mossanite

Không Phải Khai Thác

Moissanite được tạo ra trong lab, giảm thiểu tác động đến môi trường.

Giá Trị

Moissanite có giá trên mỗi carat tốt hơn so với nhiều loại đá quý khác.

Độ Cứng

Moissanite có độ cứng 9,25 trên thang Mohs, thấp hơn một chút với kim cương.

Mossanite là gì?

Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi một nhà khoa học người Pháp tên là Henri Moissan, người sau này đã đoạt giải Nobel Hóa học. Ông phát hiện khi kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Arizona. Ban đầu ông xác định nhầm đó là kim cương, nhưng đến năm 1904 thì ông đã xác định tinh thể này là một loại khoáng chất mới và gọi tên nó là Cacbua Silic (SiC). Khoáng vật này về sau đã được đặt tên là Moissanite để tưởng nhớ Moissan.

Moissanite tự nhiên cực kỳ hiếm, vì vậy Moissanite ngày nay được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Sau nhiều năm thử nghiệm, các hạt mà Moissan phát hiện đã được tổng hợp thành công để tạo ra Moissanite hiện nay – một trong những loại đá quý lấp lánh nhất thế giới.

Moissanite nhìn thoáng qua cảm giác trông giống với kim cương, nhưng về mặt cấu tạo hoàn toàn khác. Độ cứng, độ sáng và màu sắc của hai loại đá quý cũng khá khác biệt.

Moissanite vs. Kim Cương

Độ Cứng

Moissanite có độ cứng 9,25 trên Thang Mohs, thích hợp cho trang sức đeo hàng ngày.

Kim cương là khoáng chất cứng nhất từng được biết đến với điểm 10 trên Thang Mohs. Vì điểm đặc biệt này, kim cương có giá trị cao.

Độ Sáng

Moissanite phản chiếu ánh sáng khác với kim cương, vì kiểu dáng bề mặt của chúng khác nhau. Một số người yêu thích hiệu ứng tia chớp cầu vồng của moissanite, nhưng một số khác lại cảm thấy rằng moissanite có thể tạo ra hiệu ứng “disco ball”, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời. Moissanite càng lớn thì càng nhận thấy sự khác biệt. Moissanite có chỉ số khúc xạ 2,65 – 2,69, cao hơn kim cương.

Độ sáng là yếu tố giúp bạn có thể phân biệt Moissanite với kim cương. Kim cương phản chiếu ánh sáng theo ba cách khác nhau. Ánh sáng trắng phản xạ ngược lại phản ánh độ sáng, ánh sáng khúc xạ qua viên kim phản ánh độ tán sắc. Còn độ lấp lánh trên bề mặt của một viên kim cương, lại là dạng thứ ba của ánh sáng kim cương phản xạ.

Màu Sắc

Trong khi Moissanite được dán nhãn là “không màu”, nó vẫn có thể chiếu màu vàng hoặc xám trong một số môi trường có ánh sáng nhất định. Một lần nữa, moissanite càng lớn thì màu sắc càng dễ nhận thấy.

Kim cương không màu, dù là kim cương tự nhiên hay được tạo ra từ lab, không có dấu vết của màu vàng, nâu hoặc xám. Nên nó luôn có vẻ ngoài trắng sáng và chói lọi.

Giá

Với cùng một kích thước, Moissanite có giá thấp hơn đáng kể so với những viên kim cương. Giá trị Moissanite cao thấp dựa trên kích thước và loại đá đó là Premium hay Super Premium.

Giá kim cương tự nhiên và kim cương lab khác nhau dựa trên hình dạng, kích thước, đường cắt, màu sắc và độ trong. Kim cương lab có giá cả phải chăng hơn kim cương tự nhiên.

Nguồn gốc Mossanite

Moissanite được tổng hợp sử dụng công nghệ tiên tiến trong phòng lab, và không phải khai thác từ tự nhiên. Do đó, nguồn gốc xuất xứ của nó có thể dễ dàng được truy xuất.

So với đá quý tự nhiên, Moissanite được tạo ra trong phòng lab với lượng khí thải và tác động đến môi trường ít. Nên trang sức từ moissanite là một lựa chọn có trách nhiệm với môi trường.

Chọn lựa Mossanite

Trong khi Kim cương được xếp hạng theo tiêu chuẩn 4C (Cut – Đường cắt, Clarity – Độ trong, Color – Màu sắc, Carat), thì Moissanite được xếp hạng dựa trên màu sắc. Đường cắt và độ trong gần như tương tự nhau đối với Moissanite.

Moissanite chất lượng Premium gần như không màu và có thể được so sánh với chuẩn G hoặc H trong thang màu 4C và Moissanite với chất lượng Super Premium thì màu sắc nằm trong dải D-F.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *